สวัสดีครับ วันนี้ ขอนำเสนอบทความในเรื่องการประกันตัวกันบ้างนะครับ  เนื่องจากมีหลายท่านสอบถามเข้ามาจำนวนมากเกี่ยวกับการทำเรื่องประกันตัวต่างๆนะครับ  ซึ่งในที่นี้ก็เลยขออนุญาตนำเสนอการประกันตัวในคดีใหญ่ๆอย่างเช่น คดียาเสพติด หรือคดีที่มีอัตราโทษเยอะๆครับ เนื่องจากคดียาเสพติด นะครับ เป็นคดีที่มีอัตราโทษค่อนข้างสูงอยู่ในตัวอยู่แล้วครับ นอกจากนี้ ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า ทำผิดคดียาเสพติดนี้ ก็ส่วนมากจะเป็นคดีจำหน่ายยาเสพติดเช่นยาบ้าน เป็นร้อยๆเม็ดกันเลยทีเดียวครับ ประกอบกับคดีประเภทนี้เป็นคดีที่เป็นคดี นโยบายของตำรวจที่ต้องการจะปราบปรามผู้กระทำความผิดให้หมดสิ้นไปอยู่แล้วครับ

         สำหรับอัตราโทษของคดียาเสพติดนะครับ หากเป็นข้อหาจำหน่ายแล้วนั้น มีอัตราโทษอยู่ที่ขั้นต่ำก็ ๔ ปีอยู่แล้วครับ และวงเงินประกันโดยปกติอยู่ที่  ๓๕๐,๐๐๐ บาทถึง ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท ขึ้นอยู่กับว่าถูกกล่าวหาว่าจำหน่ายยากี่เม็ดครับ (เห็นไหมครับ ขนาดวงเงินประกันตัวยังสูงมากๆเลย) คราวนี้นะครับ เมื่อผู้ถกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ก็ต้องทำการขอประกันตัวต่อไปนะครับ

           คราวนี้การประกันตัวนะครับจะเริ่มจากในชั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจนี้เองครับ คือต้องทำการเตรียมหลักฐานและหลักทรัพย์ ที่จะใช้ประกันตัวให้พร้อมและทำเรื่องขอประกันตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจครับ ซึ่งปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะบอกว่าให้ผู้ถูกล่าวหาในคดียาเสพติดนี้ไป ทำเรื่องขอประกันตัวที่ศาลอีกทีเพราะว่า เขาต้องการทำการสอบสวนและรวบรวมหลักฐานในคดีเป็นเวลานานครับ จึงต้องขออำนาจศาลฝากขังผู้ถูกกล่าวหาเอาไว้ก่อน และเมื่อ ผู้ถูกล่าวหายื่นคำร้องขอประกันต่อศาลแล้ว คราวนี้หละครับ เป็นไคลแม็กส์ของเรื่องนี้เลย เนื่องจากเมื่อประกันตัวแล้ว หากศาลไม่อนุญาตอย่างนี้ จะทำอย่างไรหละครับ คืออย่างนี้นะครับ เราต้องมาดูคำสั่งของศาลว่า ท่านสั่งอย่างไรถึงไม่อนุญาตแล้วจึงแก้ไขตรงนั้น เช่น วงเงินประกันต่ำกว่าเกณท์ หรือเกรงว่าจำเลยจะหลบหนี ซึ่ง หากเป็นกรณีแรกแก้ไขไม่ยากครับ แค่กลับไปหาหลักประกันมาเพื่อให้ได้ตามเกณท์แต่ถ้าเป็นคำสั่งอย่างหลังนี้ ต้องหาหลักทรัพย์ที่มีราคาหรือ หาข้าราชการที่เป็นญาติมาเป็นประกันในการขอประกันตัวเพิ่มขึ้น และหากจะให้ดีก็ควรยื่นคำให้การต่อสู้คดีเอาไว้ได้วยครับ จะได้ดูแล้ว ว่า จำเลยเขาต้องการต่อสู้คดีไม่ได้ประกันตัวไปเพื่อหลบหนีนะครับ ซึ่งโดยปกติแล้ว หากเป็นคดีอยู่ในช่วงฝากขังผัดฟ้องแล้ว ส่วนมากศาลจะให้ประกันตัวครับ แต่ถ้าศาลตัดสินไปแล้ว ก็คงต้องดูเป็นเรื่องๆไปครับ

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมายฟรี ,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย,จดทะเบียน

ทนายความ,ทนาย,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

ทนาย,ทนายความ,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

พบกับ ทนายนวพล ได้อีกที่

http://www.facebook.com/pages/ทนายความนวพล/202030223174826

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s