สวัสดีครับ วันนี้ นำเสนอบทความในเรื่องของ คดีแปลกๆที่เกิดขึ้น บนโลกใบนี้ครับ เรื่องนี้เป็นคดีที่เกิดขึ้นจริงเมื่อไม่นานมานี้ ในปีนี้เองครับ เกิดขึ้นที่ประเทศ ออสเตรเลีย ครับ เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อ มีข้าราชการหญิงท่านหนึ่งของหน่วยงานรัฐบาลของออสเตรเลีย ท่านหนึ่งได้รับ คำสั่งให้ไปปฎิบัติงานนอกสถานที่ครับ ซึ่งทางหน่วยงานต้นสังกัด ก็ใจดีเหลือเกินครับ จัดการเปิดห้องพัก จำนวน ๑ ห้องให้แก่ ข้าราชการหญิงท่านนี้เพื่อใช้พักอาศัยในระหว่างที่ยังทำงานไม่เสร็จเป็นเวลา ๑ คืน ๑ วันครับ

       ต่อมานะครับ เมื่อเดินทางไปที่สถานที่พัก ครับ ก็ได้เจอ ผู้ชายคนหนึ่งครับ(ข่าวไม่ได้บอกว่ารู้จักกันมาก่อนหรือเปล่านะ) เมื่อพบกันแล้วก็เกิดอากร ไฟสปาร์ค ครับ จากนั้น ทั้งคู่จึงเข้าไปทำความรู้จักกันในห้องที่ทางหน่วยงานต้นสังกัดของข้าราชการหญิงคนนี้เปิดเอาไว้ให้ครับ จากกนั้นก็เกิดการ……กันครับ แต่ในระหว่างที่กำลังปฎิบัติการกัน อยู่นั้นเองครับ ปรากฏว่าหลอดไฟที่อยู่ภายในห้องพัก คงจะทนเรียกสั่นสะเทือนในห้องไม่ได้ครับ ก็เลยตกลงมาใส่บริเวณศีรษะและหน้าของข้าราชการผู้หญิงรายนี้ครับ ผลก็คือ ได้รับบาดแผลไปครับ

        จากนั้นเมื่อปฎิบัติงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จ เธอก็เดินทางกลับมาที่ต้นสังกัดและขอเรียกค่ารักษาพยาบาลต่างๆ(คล้ายๆค่าชดเชยตามกฎหมายไทยครับ แต่กฎหมายไทยไม่คุ้มครองข้าราชการแต่อย่างใดเนื่องจากมีรายได้จากส่วนอื่นดูแลอยู่แล้ว) แต่ต้นสังกัดปฎิเสธ การจ่ายค่าชดเชยเนื่องจาก บอกว่าสถานที่และสาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั้น มันอยู่นอกจากการทำงานครับ เรื่องนี้ข้าราชการผู้หญิงท่านนี้จึงนำคดีมาฟ้องศาลครับ ซึ่งสุดท้ายแล้ว ศาลรัฐบาลกลางออสเตรเลียก็มีคำวินิจฉัยว่า การมีเซ็กหรือทำกิจกรรมอื่นๆนั้น  เป็นเรื่องที่ต้นสังกัดต้องยอมรับ หากแม้ว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุนั้น มีคุณสมบัติที่จะได้รับเงินชดเชยแล้ว ต้นสังกัดก็ควรจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ประสบอุบัติเหตุนั้นๆครับ

      เรื่องนี้นะครับตามความเห็นของผมนั้น ในเรื่องของนายจ้างลูกจ้างตามสัญญาจ้างแรงงานของเอกชนนั้น ก็มีเรื่องเกิดขึ้นคล้ายๆอย่างนี้คือ ลูกจ้างไปประสบอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานโดยตรงครับ แต่เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปหรือกลับจากทำงาน แค่นั้นเองครับ ไม่ได้เกิดตอนทำงานแต่อย่างใด แต่กรณีเหล่านี้ ศาลไทยก็ มีความเห็นว่า มันเป็นเหตุที่เกี่ยวเนื่องกับการทำงานเหมือนกันครับ ดังนั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว นายจ้างก็ต้องดูลูกจ้าง จ่ายค่าชดเชยแก่ลูกจ้างครับ

 

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมายฟรี ,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย,จดทะเบียน

ทนายความ,ทนาย,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

ทนาย,ทนายความ,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

พบกับพวกเราได้ที่

http://www.facebook.com/pages/ทนายความนวพล/202030223174826

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s