สวัสดีครับ มีหลายท่าน คิดหรือเข้าใจว่า หากคดีไปจนถึง ศาลฎีกาแล้ว คดีแพ่งต่างก็จะ ยุติแล้ว ไม่สามารถทำอะไรได้นั้น ความคิดและความเช้าใจที่กล่าวมานี้ ก็ถูกแค่ครึ่งเดียวครับ เพราะตามกฎหมายนั้น ถือว่าเมื่อคดีถึง ศาลฎีกาแล้ว ก็สิ้นสุดครับ อันนี้ถูกต้องครับ แต่ยังไม่ถูกในทางความจริงเท่าใดครับ เพราะบางทีเรื่องราวยุ่งๆมันก็มาเริ่มที่ขั้นตอนการบังคับคดี ซึ่งแน่นอนครับ มันเกิดขึ้นเมื่อคดีเสร็จไปจาก ศาลฎีกาครับ บทความ ตอนนี้นี้นะครับ ขอนำเสนอเรื่องราวในชั้นบังคับ คดีกันบ้างครับ

เรื่องนี้นะครับ โจทก์เขายื่นฟ้องจำเลยครับ โดยขอดำเนินคดีแบบอนาถา(คือไม่เสียเงินค่าขึ้นศาลครับ) ซึ่งตามกฎหมายนะครับ การที่ศาลจะทำอะไรในคดีก็ต้องมีคำสั่งรับฟ้องให้โจทก์ดำเนินคดีอย่างอนาถาก่อนนะครับ คราวนี้คดีนี้ไปมาๆ คู่ความโจทก์และจำเลย กลับตกลงกันได้ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งรับหรือไม่รับให้โจทก์ดำเนินคดีอย่างอนาถาครับ แต่ศาลข้ามขั้นตอนไป สั่งให้พิพากษาตามยอม(คือ พิพากษาตามที่คู่ความตกลงกันในศาลเพื่อยุติคดีครับ) ต่อมาจำเลย เขากลับบิดเบี้ยว บิดพลิ้ว ไม่ปฎิบัติตามสัญญายอมความที่ได้ทำกันในศาลครับ

ซึ่งก็แน่นอนครับ คนที่ถูกผิดสัญญาก็คือ โจทก์ก็ย่อมโกรธแน่นอน ก็เลย ทำการบังคับคดีครับ คราวนี้เรื่องคลาสิค ตามบทความนี้มันก็เลยเริ่มขึ้นครับ เมื่อจำเลยเขายื่นคำร้องต่อศาลว่า การบังคับคดีนี้ไม่ถูกต้องด้วยกฎหมายครับ ด้วยเหตุที่ว่า ศาลข้ามขั้นตอนไม่มีคำสั่งว่า รับคำฟ้องของโจทก์และให้โจทก์ดำเนินคดีแบบอนาถาหรือไม่เสียก่อน ก่อนที่จะมีคำสั่งให้พิพากษาตามยอม ครับ

เรื่องนี้ โจทก์และจำเลย ก็ได้ต่อสู้คดีกันสมใจ ในประเด็นดังที่กล่าวมานี้เองครับ ซึ่งสุดท้ายในคดีนี้ และประเด็นนี้นะครับ ศาลฎีกา ศาลสูงสุดของประเทศไทย ในระบบศาลยุติรรม ก็มีคำพิพากษาว่า การที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตามยอมดังกล่าวมานั้นไม่ชอบด้วยกำหมายครับ หมายบังคับคดี ที่ศาลชั้นต้นออกมาจึงไม่ชอบด้วยกฎหมายครับ เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงไม่มีอำนาจยึดทรัพย์ของจำเลย ให้ศาลชั้นต้นรับคดีกลับไปดำเนินการตามกฎหมายให้ถูกต้องตามขั้นตอนเสียก่อน และให้ปล่อยทรัพย์ของจำเลยที่ยึดไปครับ เห็นไหมครับ ใครว่าคดีมันจบ มันจบจริงครับ แต่ยังไม่จบสนิทครับ สวัสดีครับ

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมายฟรี ,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย,จดทะเบียน

ทนายความ,ทนาย,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

ทนาย,ทนายความ,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

พบกับพวกเราได้ที่

http://www.facebook.com/pages/ทนายความนวพล/202030223174826

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s