สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า ทนายขอแรง หรือ ทนายอาสา บ้างหรือไม่ และท่านผู้อ่านรูหรือไม่ครับ ว่าคำทั่งสองคำนี้นะครับ มันหมายความว่าอย่างไรครับ สำหรับบทความนี้นะครับ จำขอเล่าถึง คำทั้งสอง คำนี้นะครับ ว่ามันคืออะไร กันแน่ และมันเหมือนกันหรือไม่ นะครับ

        มาเริ่มกันที่คำว่า ทนายอาสา กันเลยครับ อ้อลืมไปเลยครับ ก่อนที่จะพูดถึง ทนายขอแรงหรือทนายอาสานะครับ ท่านรู้ไหมครับว่า คำว่า ทนาย กับ ทนายความ นั่น เหมือนกันหรือต่างกันหรือไม่ครับ คำว่า ทนาย นะครับ หมายถึง  ผู้รับใช้นะครับ(ตามความหมายของพจนานุกรมไทยนะครับ) ส่วนคำว่า ทนายความ นั้นก็คือ ผู้รับใช้ทางคดีความครับ ดังนั้น นะครับ คำว่า ทนาย ๆที่เราใช้เรียก ผู้ที่ทำการว่าความในศาลนั้นนะครับ แปลว่าผู้รับใช้ครับ ดังนั้นผมจึงดีใจทุกทีและ ดีใจ มากๆที่มีคน เรียกผม ว่า ทนายความๆ(แต่ไม่ค่อยมีเรียกเท่าใดครับ น้อยมากๆ สาเหตุก็เพราะ คำว่า ทนาย นั้น สั้นกว่า คำว่า ทนายความครับ

        เอาหละครับ คำว่า ทนายอาสา นั้น แปลง่ายๆว่า ผู้อาสารับใช้ ครับ ซึ่งทนายอาสานี้นะครับ เป็นผู้ที่ เป็น ทนายความ ที่อาสา ตนเอง มานั่งประจำศาล เพื่อให้คำปรึกษาทางกฎหมายกับประชาชนทุก ท่านโดยไม่มีแบ่งชั้นวรรณะครับ และแน่นอนครับ ทนายอาสาเหล่านี้ ไม่สามารถเรียกเงินเรียกทองจากท่านผู้ที่มาปรึกษาคดีได้แม้แต่บาทเดียวนะครับ เพราะว่า ทนายอาสา เหล่านี้ จะถูกต้องห้ามไม่ให้ ว่าความให้กับบุคคลที่มาปรึกษากฎหมายครับ โดย ผู้ที่ห้ามเขาก็คือ สภาทนายความแห่งประเทศไทยนี้เองครับ เพราะว่า สภาทนายความมีกฎห้าม ทนายอาสา รับว่าความให้ผู้มาปรึกษากฎหมายครับ (เขากลัวว่า จะมีการใช้ชื่อ สภาทนายความ หรือ ศาล หรือ ใช้ฐานะ ทนายอาสา มาหาลูกความครับ)

        ส่วนคำว่า ทนาย ขอแรง คือ หมายความว่า  ผู้รับใช้ที่ถูกร้องขอให้มาช่วยครับ ซึ่ง ทนายขอแรงนี้นะครับ เกิดขึ้นในกรณีที่ จำเลยในคดีอาญาหรือผู้เสียหายในคดีอาญาที่เกี่ยวเนื่องกับคดีแพ่ง นั้นไม่มีทนายความครับ ซึ่งตามกฎหมายนะครับ ทนายขอแรงนี้ ก็ไม่มีสิทธิใดๆที่จะเรียกค่าว่าความจากลูกความ ผู้ซึ่งตนเองได้รับการมอบหมายจากศาลให้เป็น ผู้ดูแลคดี ว่าความให้ครับ

      นี้คือ ความหมายของ คำทั้งสองคำครับ หวังว่า คงทำให้ ท่านผู้อ่านเข้าใจ คำทั้งสองคำนี้มากขึ้นครับ (และหวังว่า คงจะมีคนเรียกผมว่า ทนายความมากขึ้นได้ครับ )สวัสดีครับ

     

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมายฟรี ,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย,จดทะเบียน

ทนายความ,ทนาย,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

ทนาย,ทนายความ,จดทะเบียน,ปรึกษากฎหมายฟรี

ติดตาม เราได้อีกที่

http://www.facebook.com/pages/ทนายความนวพล/202030223174826

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s