สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งครับ หลังจากที่ติดภาระกิจไปหลายวัน ครับ ช่วงที่ขาดหายไปก็มี ท่านผู้อ่านโทรศัพท์มาสอบถามถึงสาเหตุที่ไม่ได้นำเสนอบทความต่างๆแก่ ท่านผู้อ่านครับ ก็ขอบคุณที่เป็นกำลังใจช่วยโทรศัพท์มาสอบถามสารทุกข์สุกดิบของทนายความ ส่วนสาเหตุที่ขาดหายไปนั้นก็เนื่องจากติดภาระกิจ ในการเดินทางไปว่าความ หลายคดีครับ ก็เลยขาดหายไปครับ แต่ยืนยันว่าไม่ได้เลิกเขียนบทความเพื่อนำเสนอ ท่านผู้อ่านแต่อย่างใดนะครับ
เอาหละครับ กลับมาวันนี้ก็เลยนำเสนอเรื่องราวแปลกๆครับ เรื่องที่จะนำเสนอนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อส่วนบุคคลครับ เป็นเรื่องไสยศาสตร์ครับ เรื่องแรกนะครับ มีชาวบ้านรวมตัวกันไปจับ คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน คนหนึ่งครับ กล่าวหาว่า ชายคนที่พวกเขาจับมานี้เป็น ผี……ครับ เรื่องนี้นะครับ เอาเฉพาะการ กล่าวหา ชายคนนี้ก่อนนะครับ การที่ชาวบ้านไปพูดว่า คนอื่นว่าเป็นผี….นั้น ในทางกฎหมายไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทนะครับ เพราะเป็นการพูดในสิ่งที่ไม่สามารถเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสตร์(คือพิสูจน์ไม่ได้นั้นเองครับ) ในทางกฎหมายจึงไม่ผิดฐานหมิ่นประมาทครับ
แต่นะครับ …แต่หากไปจับกุมตัวเขามาเพื่อทำร้ายร่างกายหรือทำอะไรต่างๆตามความเชื่อของตนเองนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นความเชื่อโดยบริสุทธิ์ของผู้ที่ลงกระทำการนั้นๆก็ตามนะครับ มันจะเป็นความผิดตามกฎหมายนะครับ เช่น ไปจับกุมตัวชายคนดังกล่าวมาเพื่อลงโทษเผาไฟ(เป็นนับว่าเพื่อไล่ผี) หรือ เอาแส่หรือไม้เรยวมาตีเพื่อขับไล่ผีนะครับ การกระทำอย่างนี้เป็นความผิดตามกฎหมายนะครับ ถ้าผู้ถูกกระทำแค่บาดเจ็บก็ผิดแค่ทำร้ายร่างกายไป แต่ถ้าหากตายขึ้นมา ก็ผิดฐาน ฆ่าคนตายโดยเจตนาได้นะครับ
อีกรณีหนึ่งครับ ถ้าหาก ผู้ที่ชาวบ้านจ้างมาเพื่อไล่ผี(หมอผีนั่นเอง) ไม่ได้ทำอะไรแค่ นั่งท่องคาถาไป จากนั้นก็ปล่อยชายคนดังกล่าวกลับบ้านไปนะครับ หากปรากฎว่าต่อมาหลังจากนั้น ๑ อาทิตย์หรือนานเท่าใดก็แล้ว แต่ ชายคนนั้นตายลงไป ที่นี้ญาติๆก็เลยจะมาเอาเรื่องว่า หมอผีทำให้ ชายคนนี้ได้ อย่างนี้ หมอผีก็ไม่ผิดกฎหมายนะครับ เพราะว่า เขาไม่ได้ทำอะไรเลยเพราะในความเป็นจริงนั้น มันพิสูจน์ไม่ได้ว่า เขาทำอะไรจนเป็นเหตุให้ ชายคนดังกล่าวถึงแก่ความตายครับ สวัสดีครับ
ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย,จดทะเบียน

ทนาย,ทนายความ,จดทะเบียน

ทนายความ,ทนาย,จดทะเบียน

พบกับพวกเราได้ที่ http://www.facebook.com/pages/ทนายความนวพล/202030223174826

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s