สวัสดีครับ วันนี้ นำเสนอบทความเรื่อง เช่าซื้อ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ กันบ้างครับ เนื่องจาก คดีประเภทนี้มีผู้ถามเข้ามมากครับ แต่ความเป็นจริง คดีเช่นนี้ ลูกหนี้ไม่ค่อยมีทางต่อสู้คดีเท่าไหร่ ครับ เพราะอีกฝ่าย ตอนทำสัญญาเขามีคนร่างสัญญาต่างๆเป็นนักกฎหมาย และนอกจากนี้ก็ยังมีอำนาจต่อรองในการทำสัญญาเช่าซื้อเนื่องจากทางฝ่ายลูกหนี้ผู้ซื้ออย่างเราๆ ก็อยากได้รถไปขับหรือขี่อยู่แล้ว จึงยอมๆทำยอมๆเซ็นทุกอย่างเพื่อให้ได้รถไปครับ
ต่อไปนี้เป็นคำถามที่มีผู้ถามเข้ามานะครับ
๑ กรณีที่ รถที่เช่าซื้อมา สูญหายหรือ พังหมดสภาพไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม โดยที่ไม่ใช่ความผิดของผู้ให้เช่าซื้อหรือผู้ให้เช่าซื้อ กรณีเช่นนี้ผู้เช่าซื้อ ต้องรับผิดส่งค่างวดต่อไปหรือไม่ …..กรณีเช่นนี้ในความจริงก็เคยเกิดขึ้นบ่อยๆครับ โโยมากจะเป็นกรณีที่รถหายระหว่างที่ยังผ่อนไม่หมดครับ ถ้าบางสัญญามีการทำประกันเอาไว้ก็ไม่เป็นไรครับ แต่บางครั้งไม่มีการทำสัญญาประกันภัยสูญหายไปด้วย กรณีเช่นนี้นะครับ ผู้เช่าซื้อยังคงต้องรับผิดผ่อนค่างวด รถ(กุญแจรถ)ต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดค่างวดตามสัญญาครับ บิดพลิ้วไม่ได้ครับ และแน่นอนครับ ในเรื่องอย่างที่ถามมา ผู้ให้เช่าซื้อเขา ระบุลงในสัญญาเช่าซื้อเพื่อป้องกันเอาไว้แล้วครับ
๒ ส่วนในประเด็นต่อมานะครับ ประเด็นนี้น่าสนใจครับ แต่ปัจจุบันนี้ก็ไม่ค่อยเกิดขึ้นเท่าไหร่ครับ(เดี๋ยวตอนสุดท้ายจะบอกว่าทำไมครับ) แต่สมควรรู้เอาไว้ครับ เพราะเป็นเรื่องหลักๆของ สัญญาเช่าซื้อครับ คืออย่างนี้นะครับ บริษัทหนึ่งเขาเพิ่งเปิดตัวออกมา ทำธุรกิจรถยนต์มือสองครับ คราวนี้นะครับ ก็มีการทำสัญญาเช่าซื้อกันเกิดขึ้นครับ ต่อมามีการผิดสํญญาเช่าซื้อกันครับ แน่นอนครับ ก็มีการทวงถามตามขั้นตอนไปหมดแล้วครับ สุดท้ายก็ต้องมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นครับ คราวนี้ในการต่อสู้คดีนะครับ ฝ่ายลูกหนี้เขาต่อสู้ว่า บริษัทนี้ไม่ได้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการเช่าซื้อ รถต่างๆครับ เพราะไม่ระบุไว้ใน เอกสารการจดทะเบียนครับ ซึ่งก็จริงๆครับ เพราะในเอกสารนั้นระบุว่า บริษัท มีวัตถุประสงค์เพื่อ ซื้อขาย เช่า ขายฝาก….ไม่มีคำว่าให้เช่าหรือให้เช่าซื้อเลยครับ เรื่องนี้ บริษัท แห่งนี้ก็เลยแพ้คดีไปครับ ท่านผู้ทำสัญญาระวังดีๆนะครับ เวลาทำสัญญาดูด้วยว่า คู่สัญญามีอำนาจทำในเรื่องต่างๆเหล่านี้หรือเปล่านะครับ ส่วนที่ว่า เหตุใด เรื่องเช่นนี้ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นแล้ว เพราะว่า ..ทุกวันนี้ แบบฟอร์มการจดทะเบียนมันระบุทุกกิจการเอาไว้ครอบคลุมหมดแล้วครับ ไม่เหมือนสมัยก่อนนู้นครับ

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

พบกับพวกเราได้ที่

http://nplawyer.blogspot.com

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s