สวัสดีครับ มีท่านผู้ติดตามอ่าน บทความของผม(ปลื้มๆ) สอบถามมาว่า ที่ดินของรัฐนั้น คืออะไรครับ แล้ว เราสามารถเข้าไปทำประโยชน์หรือซื้อขายหรือทำอะไรได้บ้างครับ เรื่องนี้นะครับ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆเฃยนะครับ เพราะริงๆแล้ว ต่อให้เป็นที่ดินของเอกชนแบบที่มีโฉนดนั้น หากทางรัฐเขาจะเอาคืน โดยการทำเป็นพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินออกมา โฉนดก็โฉนดเถอะครับ ยังไงก็ต้องคืนที่ดินแก่รัฐเขา แถมบางกรณียังได้เงินค่าเวนคืนไม่คุ้มกับราคาที่ดินที่เสียไปซะอีกครับ
เอาหละครับ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ ที่ดินของรัฐนะครับ แบ่งออกเป็นทั้งหมด ๒ ประเภทครับ ประเถทที่ ๑ คือ ที่ดินของรัฐซึ่งเป็นสาธารณสมฐัติของแผ่นดินครับ(คือประชาชนทุกคนมีสิทธิที่จะใช้ประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเช่น ที่ดินรกร้างว่างเปล่านะครับ ที่ดินที่ถูฏเวนคืนมาครับ หรือจะเป็นที่ชายตลิ่ง ทางน้ำ ทางหลวง ทะเลสาบ  เหล่านี้คือตัวอย่างนะครับ ย้ำนะครับ ว่าที่กล่าวมาคือแค่ตัวอย่างครับ ไม่ใช่ทั้งหมด ครับ ประเภทที่ ๒ คือ ที่ดินของรัฐซึ่งเป็นในรูปแบบคล้ายเอกชนๆที่ถือครองอยู่คือไม่ได้มีไว้เพื่อสาธารณชนแต่อย่างใดครับ เช่น ที่ดินของราชพัสดุครับ
เสร็จแล้วเรามาดูกันที่ผลของการเป็นที่ดินสาธารณสมบัติของแผ่นดินและผลของการที่เป็นที่ดินของรัฐในแบบที่ไม่ใช่สาธารณสมบัติของแผ่นดินกันบ้างครับ คืออย่างนี้นะครับ ทรัพย์สินที่เป็นสาธารณสมบัติของรัฐนั้น จะโอนแก่กันโดยเอกชนไม่ได้ครับ หากจะมีการโอนแก่กันนั้น ต้องเป็นรัฐเป็นผู้โอนโดยการออกเป็นกฎหมายหรือพระราชกฤษฎีกาออกมาครับ นอกจานี้นะครับ ทรัพย์ที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินนี้ก็ยังถูกต้องห้ามมิให้ ประชาชนเข้าไปยุกรุก ครอบครอง ต่างๆ หรือ ปรปักษ์ไม่ได้ครับ และทรัพย์สินที่เป็นสาธารณสมบัติของรัฐนี้นะครับ จะทำการยึดมาขายทอดตลาดไม่ได้อีกเช่นกันนะครับ
สุดท้ายครับ ผลของการเป็นที่เป็นที่ดินของรัฐในแบบที่ไม่ใช่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน นะครับ กรณีเช่นนะนะครับ ที่ดินในรูปแบบนี้ อาจถูกประชาชนเข้าครอบครองปรปักษ์ หรือนอกไปจากนี้แล้วนะครับ ที่ดินประเภทนี้ ยังสามารถที่จะทำการขายหรือให้ประชาชนเข้าไปทำประโยชน์หรือเช่าที่ดินประเภทที่กล่าวมานี้ก็ได้เช่นกันครับ (แต่คงไม่มีคนกล้าหรอกครับ ผมว่า ถ้าเขารู้ว่าที่ดินของรัฐ)

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

Advertisements

2 thoughts on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s