สวัสดีครับ วันนี้ นำเสนอเรื่องราว กฎหมายกันอีกครั้งหนึ่งครับ มีผู้สอบถามเข้ามาครับ ว่า ต้องการจะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท นั้น ต้องทำอย่างไรบ้างครับ เมื่อมีผู้ถามมานะครับ ก็จะขอบอกเป็นลำดับขั้นตอนได้ดังนี้ครับ เริ่มแรกเลยนะครับ สำหรับท่าที่ต้องการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทนั้น ต้องทำการจองชื่อก่อนครับ ซึ่งในเรื่องของการจองชื่อนี้นะครับ ไม่ใช่ว่า ใครก็จองได้นะครับ คนที่จองได้ ต้องเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่เราต้องการจะจดทะเบียนจัดตั้งนะครับ คือต้องเป็นหนึ่งในผู้ถทอหุ้นนะครับ จากนั้นนะครับ หากคุณทำการจองชื่อผ่านทางคอมพิวเตอร์นั้น คุณจะต้องรอฟังผลว่าจองชื่อได้หรือไม่อีก ๑ อาทิตย์ครับ จากนั้น เมื่อจองชื่อได้แล้วนะครับ คุณต้องทำการนำชื่อที่จองได้นะครับ ไปทำตราประทับนะครับ ซึ่งในการทำนั้นต้องระวังตรงเครื่องหมาย .co.ltd., ให้ดีนะครับ เพราะว่าเครื่องหมายเหล่านี้หากมีไม่ครบหรือประทับตราออกมาแล้ว ปรากฎว่าตัวเครื่องหมายใดที่ผมกล่าวมาไม่ติดมา ก็จะต้องทำตราประทับใหม่ครับ เสียเวลา
จากนั้นทำยังไงต่อครับ จากนั้นก้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลดังนี้ครับ ชื่อ บริษัท ประเภทกิจการ รายชื่อกรรมการของบริษัท เงื่อนไขในการเซ็นชื่อทำการแทนของบริษัท  ที่ตั้งของบริษัท รายชื่อผู้ถือหุ้น จำนวนหุ้นที่ผู้ถือหุ้นแต่ละคนถือครอง นะครับเมื่อรวบรวมครบแล้วนะครับ ต้องจัดทำเอกสารตามแบบพิพม์ที่สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า จัดทำขึ้นมานะครับ(มี๒ แบบ คือ แบบโหลดมาใช้ กับแบบ ที่ซื้อแบบฟอร์มมาจากสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า) และที่สำคัญะครับ ต้องพิมพ์ดีด หรือพิมพ์คอมพิวเตอร์นะครับ ห้ามเขียน และหากมีการแก้ไข ผู้ที่ลงชื่อเป็นผู้ขอจดทะเบียนต้องลงลายมือชื่อกำกับไว้ทุกจุดที่แก้ไขครับ  ห้ามลืมนะครับ มิฉะนั้นคุณจะเสียเวลานะครับ จากนั้นเมื่อคุณจัดพิมพ์เอกสารเสร็จแล้วนะครับ  คุณต้องีวบรวมเอกสารนะครับ เอกสารพื้นฐานก็คือ แบบฟอร์มขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทที่คุณพิพม์เสร็จแล้วนะครับ พร้อมทั้ง สำเนาบัตรประชาชนของกรรมการบริษัท  พร้อมกับใบจองชื่อที่คุณได้รับมาจากการจองชื่อนะครับ
ในขั้นตอนสุดท้ายคุณก็ต้องมาเสียค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนดครับ ซึ่งก็แล้วแต่ว่า คุณจดทะเบียนโโยต้องการให้ทุนจดทะเบียนมีจำนวนเท่าใดครับ (ยิ่งเยอะมาก คุณก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเยอะนครับ) แต่ทั้งนี้จำนวนเงินที่คุณระบุว่า เป็นทุนจดทะเบียนของบริษัทนั้น ไม่จำเป็นต้องนำมาโชว์เจ้าหน้าที่แต่อย่างใดนะครับ(เดี๋ยวเขาจะรู้ว่าคุณรวยครับ) นี้คือคร่าวๆนะครับ จริงมีเงื่อนแง่ที่น่าสนใจกว่านี้อีกครับ ผม แต่เอาแค่นี้ดีกว่าครับ ยาวกว่านี้บางท่านจะขี้เกียจอ่านครับ

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s