สวัสดีครับ มีคนถามมาว่า ชาวต่างชาตินั้น สามารถยึดถือมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินของประเทศไทยได้หรือไม่ ตอบว่า …สามารถทำได้ครับ และทำเป็นถูกต้องตามกฎหมายนะครับ ไม่ใช่แอบทำหลบเลี่ยงๆกฎหมายแต่อย่างใด เรื่องนี้นะครับ มีกฎหมายที่อนุญาตให้ คนต่างชาติเข้ามามีที่ดินในไทยได้ครับ ทั้งตามกฎหมายที่ดิน ในเรื่องของการรับมรดก หรือการเข้ามลงทุนในประเทศไทย ซึ่งทั้งนี้เงืนอไขการได้กรรมสิทธินั้น ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละกฎหมายที่ออกมาบังคับใช้ครับ จริงๆแล้ว หากจะพูดถึงเรื่องนี้มันยาวครับ มีกฎมหายหลายฉบับที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าพูดให้ลึกลงไป อาจเป็นการชี้โพรงให้กระรอกครับ ก็เลยเอาแค่นี้ดีกว่าครับ พอแค่พอหอมปากหอมคอจะดีกว่าครับ

     เรื่องที่สองครับ เกี่ยวกับคดียาเสพติดครับ เรื่องนี้มีผู้เข้ามาสอบถามถึงแนวทางการต่อสู้คดียาเสพติดครับ ว่าคดีมีทางต่อสู้ได้หรือไม่ หากปรากฎว่าไม่พบเจอยาเสพติดที่ตัวจำเลย หากจำเลยนั้นถูกฟ้องข้อหาร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่ายครับ กรณีคดียาเสพติดนะครับ อันดับแรกต้องบอกก่อนว่า เป็นคดีที่มีหลักฐานแน่นหนานะครับ นอกจากวัตถุพยาน พยานเอกสาร แล้ว พยานบุคคลก็ยังเป็นตำรวจทีมงานที่จับกุมด้วยและพวกนี้ก็ รู้ทางหนีทีไล่ในคดีเป็นอย่างดีครับ การที่จะทำให้พวกเขาตอบตามที่เราต้องการนั้น ยากมากๆๆครับ เว้นแต่เราจะเปลี่ยนไปถามจุดสำคัญที่พวกเขามองข้ามไปไม่ได้เตรียมตัวมาครับ ถึงพอมีทางครับ เอ้าต่อนะครับ คดีอาญานะครับ หากเป็นคดีที่มีของกลางในคดีแล้ว การต่อสู้คดีนั้นก็สามารถทำได้โดยโจมตีจุดที่ว่า ไม่มีของกลางในคดี หรือมีแต่ จำเลยไม่ได้เกี่ยวข้อง ด้วยแต่อย่างใด หรือไม่รู้ว่าเป็นของผิดกฎหมายครับ นี่เป็นแนวทางที่ทนายความอาวุโสๆรุ่นก่อน ได้ใช้เป็นแนวทางต่อสู้คดีและก็ชนะคดีที่สู้ด้วยครับ

      เรื่องต่อมาครับ เป็นเรื่องที่ดิน ครับ มีผู้สงสัยว่า หากเราไม่ไปร่วมระวังแนวเขตที่ดินตอนที่ๆดินข้างเคียงทำการรังวัดแล้ว หากการรังวัดมีการรุกล้ำที่ดินของเราแล้ว เราจะเสียที่ดินที่ถูกรุกล้ำเพราะการรังวัดหรือไม่ เรื่องนี้นะครับ มีหลายท่านเข้ามจคลาดเคลื่อนต่อกฎหมายอย่างท่านผู้ถามมานะครับ เพราะการที่จะเสียที่ดินไปนะครับ มีกฎหมายกำหนดเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้วครับ แต่ไม่มีระบุว่า หากเราไม่ไประวังในการรังวัดแล้ว เราจะเสียที่ดินแต่อย่างใดครับ คืออย่างนี้นะครับ ผลของการไม่ไประวังในการรังวัดคือ ท่านแค่เสียสิทธิโต้แย้งคัดค้านความไม่ถูกต้องของการรังวัดต่อเจ้าพนักงานที่ดินเท่านั้นครับ ไม่ได้เสียที่ดินแต่อย่างใด หากท่านเห็นว่า ที่ดินของท่านถูกบุกรุกแล้ว ท่านก็ฟ้องศาลได้ครับ ไม่ได้ถูกตัดสิทธิเพราะการที่ไม่ไประวังการรังวัดแต่อย่างใด ทราบดังนี้แล้วก็ ขอให้ทำความเข้าใจใหม่นะครับผม

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s