เนรคุณเป็นคำที่ส่วนใหญ่เราได้ยินเวลาที่ผู้มีพระคุณนั้นเรียกบุคคลที่ เขาคิดว่าไม่ทำการหรือการใดๆก็ตามอันเป็นการไม่สมคสรกับผู้มีพระคุณครับ ซึ่งแน่นอนครับ ตามกฎหมายแล้ว เรื่องเนรคุณนี้ก็มีเหมือนกันครับและถูก ระบุเอาไว้ในเรื่องของ การให้โดยเสน่หา(คือไม่มีค่าตอบแทนใด)ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ครับ และเนรคุณนี้นั่นเองครับ ที่จะถือเป็นเหตุให้ผู้ที่ยกทรีพย์สินให้ผู้อื่นไป(ฟรี)ๆใช้เป็นเหตุขอเรียกทรัพย์สินคืนได้ ซึ่งกฎหมายระบุว่า เหตุต่อไปนี้นะครับคือเนรคุณ ประทุษร้ายต่อผู้ให้ ทำให้ผู้ให้เสียชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้ให้ ไม่ให้สิ่งของเลี้ยงชีพผู้ให้ทั้งๆที่ช่วยได้ครับ หากมีเหตุเช่นนี้ปรากฎขึ้น ขอ ทรัพย์ที่ยกให้คืนได้ครับ
      แต่ทั้งนี้นะครับ การให้นั้น ต้องเป็นการให้โดยเสน่หานะครับ หากเป็นการให้ ดังต่อไปนี้แล้ว แม้เกิดเหตุเนรคุณขึ้นมา ก็จะขอทรัพย์สินที่ยกให้คืนไม่ได้นะครับ เหตุเหล่านี้ได้แก่ ให้เพื่อเป็นสินจ้าง ให้สิ่งที่มีภาระติดพัน ให้ตามหน้าที่ธรรมจรรยา ให้ในการสมรส ครับ เหล่านี้เป็นการให้ที่แม้เนรคุณก็ขอคืนไม่ได้นะครับ  ซึ่งถึงอย่างไรก็แล้วแต่ หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับทรัพย์สินจากการให้โโยเสน่หามาแล้ว ท่านก็ควรจะช่วยเหลือดูแล ผู้ที่ยกทรัพย์ให้ท่านในเวลาที่เขาเหล่าน้นต้องการความช่วยเหลือ ก็จะเป็นผลดีกับท่านนะครับ อย่างน้อยๆก็ถือว่าได้ทำบุญเช่นกันนะครับ
     เรื่องการเช่าครับ บางครั้งคนเรา ประหยัดผิดวิธีก็มีนะครับ เราจะพบได้บ่อยๆในกรณีที่ต้องมีการจดทะเบียนกับทางราชการและแน่นอนครับ ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนด้วยครับ อย่างเช่น การจดทะเบียนการเช่าครับ จริงๆแล้วกรณีนี้ก็ทำสัญญเช่ากันหลายสิบปีครับ แต่ว่าไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมก็เลยทำสัญญาเช่ากันแค่ ๓ ปี คราวนี้พอเกิดปัญหาขึ้นมา ผุ้ให้เช่าเขาจะไม่ให้เช่า แต่ผู้เช่าบอกว่า ผู้ให้เช่าตกลงว่าจะให้เช่า ๓๐ ปี แล้ว คราวนี้ตนเองก็เลยไม่มีสัญญาใดๆมาฟ้องผู้ให้เช่าจดทะเบียนให้ตนเองเช่า ๓๐ ปีได้ครับ นี่หละครับ บางทีประหยัดในเรื่องที่ไม่เข้าเรื่องก็จะเป็นเช่นนี้ครับ ยังไงก็ขอให้ประหยัดแต่ในสิ่งที่มันสมควรจะประหยัดดีกว่าครับ จะได้ไม่มีปัญหาครับ  อีกอย่างหนึ่งทำอะไรก็ขอให้ถูกกฎหมายเอาไว้ก่อนดีกว่าครับ บางทีประหยัดได้ แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆแล้วต้องจ่ายกว่าที่ตนเองประหยัดได้ก็มีครับ เข้าตำรา เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ครับ สวัสดีครับ
       ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s