ได้มีโอกาสอ่านข่าวในหน้าหนังสือพิมพพ์ตอนเช้านี้แล้วมีความรู้สึกว่า แหม สังคมบ้านเมืองเราสมัยนี้นะครับ ทำไมมันยังมีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นอยู่อีกนะครับ มีอยู่หลายเรื่องครับ เรื่องแรกนะครับ เห็นข่าวพ่อเลี้ยงข่มขืนลูกเลี้ยง(เด็กชาย)ครับ อ่านแล้ว ก็ยังงๆเหมือนกันครับว่า ทำลงไปได้อย่างไรครับ ในเรื่องนี้ว่ากันไปตามกฎหมายแล้ว เป็นคดีมีโทษ อัตราโทษที่สูงมากๆนะครับ เนื่องจาก กฎหมายคุ้มครองเด็กที่อายุไม่เกิน ๑๕ ปีอยู่แล้วนะครับ ตามม ม.๒๗๗ กฎหมายอาญาครับ มีโทษต้องถูกจำคุกในเรือนจำตั้งแต่ สี่ปีถึงยี่สิบปีเลยนะครับ แถมยังมีโทษปรับที่ถูกปรับไปด้วยแปดพันถึงสี่หมื่นบาทนะครับ นี่คือโทษของ ม.๒๗๗ เขาครับ เห็นไหมครับว่า โทษคดีนี้สูงมากแค่ไหนครับ

           คดีต่อมาครับ เป็นคดีที่มีการทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายกัน ณ.ป้ายรถเมล์ โดยมีการใช้อาวุธ มีด ปืน และระเบิด(เหมือนอยู่กลางสงครามเลยไหมครับ) กรณีปกตินี้นะครับ มันต้องมีคนบาดเจ็บแน่นอนนะครับ (อย่างน้อยๆ)แต่ส่วนใหญ่จะต้องมีคนเสียชีวิตครับ ซึ่งในเรื่องนี้นะครับเป็นคดีที่มีโทษ อย่างนี้ครับ กรณีที่ต่างฝ่ายต่างทำร้ายกัน นะครับ เป็นคดี ม.๒๙๔ กฎหมายอาญาครับ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๒ ปีหรือปรับไม่เกิน สี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับครับ (แต่เท่าที่ผมเห็นมาไม่เคยมีใครจะถูกปรับอย่างเดียวเลยครับมีแต่โดนจำคุกด้วยทั้งนั้น) แต่ถ้าหากเป็นลักษณะการทำร้ายกันฝ่ายเดียวเช่นอีกฝ่ายมีคนมากกว่าก็เลยเข้ารุมทำร้ายฝ่ายที่มีพวกน้อยกว่า จนฝ่ายมีคนน้อยกว่ามีคนตายจะเป็นคดี ม.๒๙๐ โทษคือ จำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปีเลยนะครับ ทั้งสองข้อหานี้คือ ข้อหาพื้นฐานที่ต้องเจอในเรื่องรางแบบนี้ครับ

         เรื่องสุดท้ายครับ เป็นเรื่องที่มีคนมาสอบถามผมอยู่เป็นประจำครับ คือ เรื่องของการหมิ่นประมาทครับ ยิ่งปัจจุบันนี้ เรามีการใช้เทคโนโลยี เช่นโปรแกม เฟสบุ้คหรือ ทวิตเตอร์กันด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ครับ ข้อความต่างๆที่ทางเราจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามบางทีมันก็หลุดไปปรากฎอยู่ในที่สาธารณได้ง่ายๆเลยครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จ้อความที่ปรากฎอยู่นั้น ก็จเป็นข้อความที่ ตัดพ้อต่อว่า ตนเอง หรือบรรยายความรู้สึกตนเองหรือบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ ฯลฯ บางครั้งนะครับ พอคนเรามีเรื่องทะเลาะกันบางคูก็มาด่ากันบนโปรแกรมต่างๆที่กล่าวมาครับ กรณีอย่างนี้ก็ยังไม่เป็นไรเพราะถือว่า ผิดทั้งคู่ครับ เพราะด่ากันไปด่ากันมา แต่ถ้าเป็นข้อความประเภทไป หมิ่นประมาทคนอื่นเขาเข้านะครับ อย่างนี้เป็นเรื่องเลยครับ ปัจจุบันนี้ศาลลงโทษค่อนข้างหนักครับเพราะไม่ต้องการให้คนอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่างครับ โทษของคดีหมิ่นประมาทนะครับ คือ จำคุกไม่เกิน ๒ ปีและปรับไม่เกิน ๒ แสนบาทครับ ตามม.๓๒๘ กฎหมายอาญาครับ นี้คือ ข้อหาหลักๆนะครับ นอกจากนั้น อาจะโดนข้อหาตาม พรบ.การทำผิดทางคอมพิวเตอร์ด้วยนะครับ เพราะฉะนั้น คิดก่อนทำครับ สวัสดีครับ

ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s