ทำสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์เอาไว้ เมื่อครบกำหนดผู้เช่าไม่ยอมออกไป กรณีเช่นนี้ ถือว่าผิดสัญญาเช่าและผิดเรื่องละเมิดด้วย ยกตัวอย่างเช่น เรื่องนี้ โจทก์ให้จำเลยทำสัญญาเช่าบ้านและที่ดินเป็นเวลา ๓๐ ปี ต่อมาเมื่อสัญญาเช่าบ้านและที่ดินครบกำหนดสัญญาเช่า ๓๐ ปีแล้ว ตามสัญญาจำเลยต้องออกจากที่ดินที่เช่าโจทก์อยู่และทำการส่งมอบบ้านและที่ดินที่ตนเองเช่า คืนแก่โจทก์ในสภาพเรียบร้อบพร้อมให้ผู้อื่นเช่าต่อไปได้ แต่จำเลยก็ไม่ได้ทำเช่นนั้น
          เรื่องนี้ก็เลยเกิดเรื่องขึ้นมาเพราะว่า เมื่อจำเลยไม่ยอมออกไปแล้ว โจทก์ก็เลยส่งหนังสือเชิญให้จำเลยออกไปหาจำเลยหลายครั้ง จำเลยก็ไม่ออกแถมยังส่งเงินค่าเช่าเหมือนตอนที่เคยโอนเข้าบัญชีของโจทก์เพื่อเป็นการตอบแทนการให้เช่าอีก  แล้วก็ยิ่งสับสนมากกว่าเดิมเมื่อโจทก์เองก็ยังรับเงินที่จำเลยโอนมาให้นี้อีก ก็แหมเงินนะครับใครไม่อยากได้  แถมค่าเช่าบ้านหลังนี้เดือนๆหนึ่งก็มากโขอยู่ มันก็เลยเป็นเรื่องครับ
          สุดท้ายก็เลยมีการนำคดีมายื่นฟ้องต่อศาลกัน โดยโจทก์บอกว่า จำเลยผิดสัญญาเช่าและละเมิดต่อโจทก์เพราะยังอยู่ในที่ดินและบ้านที่เคยเช่า ซึ่งตอนนี้หมดสัญญาเช่าและโจทก์ก็ไม่ยอมให้จำเลยเช่าบ้านและที่ดินต่อไปแล้ว ส่วนจำเลยก็งงซิครับ อะไรของโจทก์เงินค่าเช่าก็เอาไปแล้ว แถมยังจะให้เราออกจากบ้านซะอีก แต่จำเลยแกคงไม่อยากมีเรื่องครับเลย ขอเงินค่าเช่าที่จ่ายไปหลังจากหมดสัญญาคืนครับ
           ในการต่อสู้คดีนั้น โจทก์ก็เป็นฝ่ายชนะไปครับ ต่อมาจำเลยเขาก็อุทธรณ์ต่อมาครับ คดีก็เลยต่อสู้กันมาจนถึงชั้นศาลฎีกา ซึ่งศาลท่านตัดสินเอาไว้ ว่าคดีนี้ เงินที่จำเลยจ่ายให้โจทก์ไปนั้น ถือได้ว่าเป็นการจ่ายเพื่อความเสียหายที่โจทก์ได้รับอันเนื่องมาจากการที่จำเลยยังอยู่ในบ้านและที่ดิน ที่เช่าจากโจทก์หลังจากสัญญาเช่าสิ้นสุดลงแล้วและโ๗ทก์มิได้ให้จำเลยเช่าต่อแต่อย่างใดครับ จำเลยก็เลยจ๋อยไปเลยครับ
          ดังนั้น เราได้อุทาหรณ์ จากเรื่องนี้นะครับว่า หากว่าท่านไปเช่าบ้านหรือที่ดินของใครเขา หากเมื่อสัญญาเช่าใกล้สิ้นสุดลงและท่านต้องการเช่าต่อ ท่านต้องทำการขอต่อสัญญเช่ากับเจ้าของนะครับ จะใช้วิธีอย่างจำเลยไม่ได้นะครับ เพราะมิฉะนั้น หากท่านใช้วิธีอย่างจำเลยคือ  อยู่ต่อไปไม่สนใจว่า เจ้าของเขาจะไล่ออกอย่างไรบ้างและจ่ายเงินค่าเช่าไป แก่เจ้าของ บางทีท่านก็อาจจะต้องเป็นจำเลยในคดีต่อไปและสุดท้ายก็จะต้องแพ้คดีอย่างในเรื่องนี้ครับ สวัสดีครับ
     ทนายความ,ทนาย,ปรึกษากฎหมาย,สำนักงานทนายความ,สำนักงานกฎหมาย     

Advertisements

One thought on “

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s